Rau mầm là một trong những loại rau sạch và tương đối dễ ăn đối với các bữa ăn gia đình người Việt. Tương tự như các loại rau củ khác như củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tần ô,… rau mầm cũng được canh tác bằng hạt giống. Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau mầm cao hơn gấp 5 lần so với rau thông thường, mùi vị cũng thơm ngon hơn vì rau mầm là một loại rau non. Chỉ một nắm rau mầm nhỏ cũng đủ giúp bạn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh ung thư.
Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau mầm cao hơn gấp 5 lần so với rau thông thường
Dưới đây là hai cách trồng rau mầm bằng nước cực kì đơn giản và giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, diện tích trồng nhưng vẫn thu được nhiều lợi ích to lớn. Cùng tham khảo xem hai cách trồng rau mầm bằng nước “thần kì” đó là gì nhé!
Cách trồng rau mầm bằng giấy ăn
Để cây phát triển tốt nhất, bạn nên tưới nước cho cây khoảng 1 đến 2 lần mỗi ngày
Với cách trồng rau mầm bằng nước đầu tiên, bạn sẽ chỉ cần giấy ăn và các loại khay nhựa. Bạn chắc hẳn đang thắc mắc chỉ với hai nguyên liệu trên thì làm sao có thể trồng được rau mầm ư? Cùng xem cách làm dưới đây nhé.
Đầu tiên, bạn cần ngâm hạt rau mầm với tỉ lệ 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh để hạt có thể nảy mầm ở điều kiện tốt nhất. Thời gian ngâm có thể tùy thuộc vào loại hạt giống, khoảng từ 5 tiếng đến 12 tiếng. Sau khi đã ngâm hạt xong, bạn cần loại bỏ những hạt lép, bị sâu bệnh để có được một vườn rau tươi tốt hoàn toàn, vì những hạt giống không tốt có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của cả vụ mùa thu hoạch. Rửa những hạt giống đã chọn lọc qua nước thêm một lần nữa để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Bước kế tiếp trong cách trồng rau mầm bằng nước và giấy ăn chính là rải giấy ăn vào khay. Giấy ăn bạn có thể dùng loại giấy ăn thường ngày hay dùng là được, rồi dùng nước để tưới lên các loại giấy ăn. Kế tiếp, bạn gieo hạt giống lên và tưới đẫm nước lên hạt. Để cây phát triển tốt nhất, bạn nên tưới nước cho cây khoảng 1 đến 2 lần mỗi ngày. Quan sát nếu thấy các mầm cây dần nhú lên thì bạn nên bổ sung thêm lượng nước, tuy nhiên lưu ý đừng tưới nước quá tay để tránh tình trạng cây bị ngập úng.
Để khay rau trong bóng râm mát trong khoảng từ 1 đến 3 ngày đầu tiên để tránh ánh nắng quá mạnh có thể làm chết cây. Sau khi cây nảy mầm và phát triển ổn định, bạn hãy cho khay rau ra ánh sáng để rau xanh tươi. Sau đó, bạn chăm cây thêm khoảng 7 ngày nữa để cây thật sự khỏe mạnh rồi thu hoạch. Vậy là bạn đã dễ dàng có được những bó rau mầm tươi ngon cho cả gia đình đổi khẩu vị rồi đấy!
Cách trồng rau mầm bằng nước mà không cần giá thể
Bạn chỉ cần ngâm hạt trong khoảng từ 15 phút đến 30 phút thôi là được
Giống như với cách làm trên, bạn cần ngâm hạt rau mầm với tỷ lệ 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh. Nhưng khác với cách làm trên, ở đây bạn chỉ cần ngâm hạt trong khoảng từ 15 phút đến 30 phút thôi là được. Kế tiếp chính là loại bỏ những hạt sâu, hạt lép và hạt không tốt.
Với cách trồng rau mầm bằng nước không cần giá thể, điều quan trọng nhất chính là xử lý nguồn nước thật tốt để loại sạch hết phèn chua và các chất gây hại. Để làm được, bạn cần đến vôi cục với tỷ lệ 2/1000 hoặc nước vôi trong với nồng độ 2% - 3%. Bạn cần 200g – 300g vôi cục hoặc 400g -500g vôi tôi mới hòa tan trong 10 lít nước sạch, rồi để lắng khoảng 15 đến 20 phút rồi lọc lấy 7 lít nước vôi trong. Với cách làm này, bạn có thể đảm bảo sản phẩm thu được thực sự sạch và an toàn, không bị nhiễm khuẩn từ nước.
Tiếp theo là bước chuẩn bị dụng cụ. Dụng cụ ở đây bạn cần rất đơn giản, chỉ cần xoong, nồi, chậu nhựa, khay nhựa,… Đây là những vật dụng rất quen thuộc ở trong đời sống gia đình thường ngày. Bạn chỉ cần các vật dụng này có đường kính 20 cm, chiều cao từ 15 cm trở lên.
Sau khi quan sát thấy hạt giống đã nhú rễ, bạn hãy rải đều vào dụng cụ đã chuẩn bị với mật độ dày, khoảng 2 hạt chồng lên nhau là được. Bạn tiếp tục cho nước vào và ngâm tiếp trong khoảng 15 phút rồi nhanh chóng đổ nước ra. Để tránh tình trạng hạt theo nước chảy ra ngoài thì bạn dùng lưới chặn hạt lại. Bước cuối cùng, bạn đậy nắp kín lại và tưới nước khoảng 3 đến 4 lần trong một ngày và để rau trồng ở trong bóng tối, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
Thời gian ngâm với từng loại rau mầm riêng biệt
Khi áp dụng cách trồng rau mầm bằng nước, tùy vào từng loại rau mầm mà có thời gian ngâm hạt khác nhau. Dưới đây là bảng liệt kê thời gian ngâm hạt tương ứng với từng loại rau mầm riêng biệt:
Loại rau | Thời gian ngâm | Thời gian ủ |
Cải xanh, rau dền, xà lách | 3 – 5 tiếng | 8 – 12 tiếng |
Mồng tơi, rau muống | 3 – 5 tiếng | 12 – 36 tiếng |
Kinh giới, tía tô | 3 – 8 tiếng | 12 – 14 tiếng |
Cần, hẹ, hành, ngò gai | 8 – 12 tiếng | 12 – 24 tiếng |
Mướp, bí bầu, cà tím, cà chua, dưa leo | 5 – 8 tiếng | 12 – 14 tiếng |
Đậu bắp | 8 – 12 tiếng | 12 – 14 tiếng |
Đậu rồng, khổ qua | 12 – 14 tiếng | 24 – 48 tiếng |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét